Chromium là gì? Sự khác biệt giữa chromium và chrome

0
46
chromium-top1phanmem
chromium

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa phần mềm Chromium và phần mềm Chrome. Vậy sự khác biệt giữa 2 phần mềm này là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Phần mềm Chromium là gì? 

Mặc dù không quá phổ biến ở Việt Nam nhưng phần mềm Chromium lại được nhiều người trên thế giới biết đến. về khái niệm, Chromium là một phần mềm mã nguồn mở hay còn được hiểu theo một cách khác đó là phần mềm nền tảng xây dựng trang web Chrome. Không chỉ tạo lập trang web Chrome phần mềm này còn giúp ra đời nhiều nền tảng web khác như Cốc Cốc, Bchorme hoặc Opera,… 

chromium-la-gi-top1phanmem
Chromium là gì?

Phần mềm Chromium được phát hành với mục đích là xây dựng một môi trường web an toàn, nhanh chóng và ổn định với tính bảo mật cao. Phần mềm được rất nhiều người trên thế giới yêu thích vì sự tiện lợi, tập trung bảo vệ người dùng đồng thời ngăn chặn các trang web xấu ảnh hưởng đến thông tin người dùng. 

>>> Xem thêm bài viết: Phần mềm edraw mind map là gì và cách sử dụng

Sự khác nhau giữa phần mềm Chromium và phần mềm Chrome 

Trên lý thuyết, Chromium là một phần mềm cốt lõi, tạo lập lên phần mềm Chrome. Vì thế phần mềm Chrome sẽ được nhiều người dùng biết đến hơn bởi nó hỗ trợ nhiều tiện ích cho người dùng phổ thông. 

Xem thêm  TOP 3 ứng dụng camera giám sát điện thoại tốt

Tuy nhiên, giữa 2 phần mềm này vẫn có sự khác nhau cơ bản: 

 • Logo: Phần mềm Chrome có logo đầy đủ 4 màu sắc cực kỳ sinh động còn phần mềm Chromium thì chỉ xuất hiện 1 gam màu xanh dương. 
 • Cấp phép: Chrome do Google ra mắt và quản lý, do đó bạn không thể lấy mã nguồn của Chrome để xây dựng một trang web khác. Ngược lại, Chromium là phần mễm có mã nguồn mở nên bạn có thể xem mã nguồn và tận dụng nó để xây dựng một trang web khác của riêng bạn. 
 • Báo cáo sự cố: Vì được Google quản lý nên Chrome có các tính năng báo cáo sự cố tự động. Ngược lại, phần mềm Chromium lại không có tính năng này. 
 • Bảo mật: Chrome sẽ tự động cập nhật những phiên bản mới nhất và các tính năng mới luôn thường xuyên cập nhật tự động. Phần mềm Chromium lại không có những tính năng tự động cập nhật hoặc cập nhật tự động các tính năng mới. 
su-khac-nhau-giua-phan-mem-chromium-va-chrome-top1phanmem
Sự khác nhau giữa phần mềm Chromium và Chrome

Ưu điểm nổi trội của phần mềm Chromium

Phần mềm này được nhiều người yêu thích bởi các ưu điểm sau: 

 • Giao diện bắt mắt, thân thiện với người dùng nên dễ sử dụng. Về cơ bản, giao diện của nó khá giống với phần mềm Chrome do đó người mới bắt đầu có thể dễ dàng làm quen. 
 • Bộ máy tìm kiếm trên Google được hỗ trợ rất tốt, khả năng tương đồng tài khoản Google được đánh giá rất cao. 
 • Tiết kiệm không gian, tài nguyên máy tính bởi dung lượng không quá nặng. 
 • Hỗ trợ hệ thống bảo mật cơ bản, đặc biệt phần mềm được hỗ trợ phương thức Sandbox có chức năng làm giảm sự phát tán của mã độc. Bên cạnh đó phần mềm cũng sẽ không sao lưu mật khẩu tài khoản và cookies.
 • Có thể lướt web thoải mái dù kết nối mạng không ổn định. 
 • Và còn rất nhiều tính năng thú vị khác… 
Xem thêm  Link tải phần mềm GOM Player hoàn toàn miễn phí

>>>Xem thêm bài viết tại mục phần mềm máy tính 

uu-diem-cua-phan-mem-chromium-top1phanmem
Ưu điểm của phần mềm Chromium

Để tải phần mềm Chromium hoàn toàn miễn phí về máy tính của bạn, hãy chọn biểu tượng bên dưới: 

DOWNLOAD FREE

Nhược điểm của phần mềm 

Bên cạnh những ưu điểm thì phần mềm vẫn còn một số nhược điểm sau:

 • Trong quá trình sử dụng phần mềm không hiển thị báo cáo lỗi. Nếu lỗi xảy ra người dùng phải tự kiểm tra và thực hiện thủ công. 
 • Không hỗ trợ các tính năng đo lường người dùng như các phần mềm khác. 
 • Không hỗ trợ tính nặng cập nhật hệ thống tự động. 
 • Người dùng hệ điều hành Window hoặc macOs sẽ khó khăn trong việc sử dụng vì đa số các thao tác đều thực hiện thủ công. 
 • Bên cạnh đó, phần mềm cũng không hỗ trợ codec như AAC, H.264, MP3,…. 

>>>Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục phần mềm

nhuoc-diem-cua-phan-mem-chromium-top1phanmem
Nhược điểm của phần mềm Chromium

Trên đây là bài viết Chromium là gì? Sự khác biệt giữa chromium và chrome. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về phần mềm tạo lập web này. Chúc bạn cài đặt phần mềm thành công. 

Thông tin liên hệ:

Email: top1phanmem@gmail.com

Website: top1phanmem.com