Công nghệ in offset là gì? 5 bước cơ bản trong quy trình in offset

0
6
Công nghệ in offset là gì?
Công nghệ in offset là gì? 5 bước cơ bản trong quy trình in offset

Công nghệ in offset là một trong những kỹ thuật in nổi tiếng và phát triển nhất ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về công nghệ in phát triển này. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ in offset ngay bây giờ.

istockphoto 183291360 612x612 1
Indoor printing manufacturing detail

Công nghệ in offset là gì? Ưu điểm của in offset

Công nghệ in offset là gì?

Công nghệ in offset (offset printing) là một phương pháp in ấn phổ biến được sử dụng để sản xuất các tài liệu in chất lượng cao như sách, tạp chí, tờ rơi và các tài liệu tiếp thị khác.

istockphoto 1207578317 612x612 1
Large offset printing press or magazine running a long roll off paper in production line of industrial printer machine.

Nó là một phương pháp in ấn thương mại phổ biến bởi khả năng tái tạo những hình ảnh và văn bản có màu sắc sắc nét, rõ ràng và đẹp mắt.

Ưu điểm của công nghệ in offset

Ngoài các kỹ thuật in thông thường, đa số trong ngành in ấn đều dùng công nghệ in thông minh – công nghệ in offset để giúp chất lượng hình ảnh được in ra tốt nhất. Sau đây là những ưu điểm mà công nghệ in offset đem lại:

 • Màu sắc in ra đẹp mắt, rõ ràng, chân thật, sắc nét và chất lượng như trên màn hình điện thoại, máy tính đã thiết kế, chụp ảnh
 • Tạo sự hữu ích cho sáng chế các bản in một cách dễ dàng
 • Công nghệ in offset in trên nhiều chất liệu khác nhau tạo sự thuận tiện cho khách hàng lựa chọn theo từng nhu cầu riêng của mình.
 • Giúp làm cho thời gian bản in ra lâu dài hơn

  istockphoto 1197255506 612x612 1
  A large offset printing press running a long roll off paper over its rollers at high speed

Từ khi công nghệ in offset ra đời đã giúp cho việc in ấn trở nên tối hưu hơn về mặt chất lượng cũng như thời gian in, làm cho hình ảnh in rõ hơn, tránh được tình trạng mờ nhạt, lem khi in, màu sắc chuẩn hơn trước rất nhiều.

Thứ tự thực hiện trong quy trình công nghệ in offset

Công nghệ in offset có thứ tự in đơn giản như sau: đầu tiên là lắp đặt khuôn in và mực in vào thiết bị. Sau đó đưa giấy in vào thiết bị in offset và tùy chỉnh kích thước cho phù hợp. Cuối cùng, chọn hình ảnh in phù hợp và in ấn.

5 bước cơ bản trong quy trình in offset

Sau đây là 5 bước cơ bản nhất mà khi in đều phải thực hiện trong công nghệ in offset:

Bước 1 – Chuẩn bị và chế tạo bản in

Các bản mẫu in (artwork) được tạo ra trên máy tính, bao gồm hình ảnh, văn bản và bố cục chung của tài liệu.

istockphoto 182876385 612x612 1
Magnifying glass and colour swatch

Các bản in offset được chế tạo bằng cách chuyển các bản mẫu in lên các tấm kim loại hoặc các trạm in (cylinder) có bề mặt phẳng. Quá trình này thường được thực hiện thông qua các quy trình như chụp film (prepress film) hoặc chế bản trực tiếp trên các tấm kim loại sử dụng máy in offset computer-to-plate (CTP).

Bước 2 – Chuẩn bị máy in

Máy in offset được chuẩn bị bằng cách lắp đặt bộ truyền mực (blanket) và điều chỉnh các tham số khác như áp suất và tốc độ in. Các bộ truyền mực phải được đảm bảo làm sạch và phủ mực đều trên bề mặt in để đảm bảo chất lượng in tốt.

istockphoto 1127846720 612x612 1
paper rolls and offset printing machines in a large print shop for production of newspapers & magazines

Bước 3 – In offset

Khi máy in đã sẵn sàng, quá trình in offset bắt đầu. Trong quá trình này, mực được truyền từ bản in offset lên bộ truyền mực (blanket), sau đó từ bộ truyền mực lên giấy. Bộ truyền mực giữ vai trò trung gian để chuyển mực từ bản in lên giấy một cách chính xác và sắc nét.

Bước 4 – Thực hiện in màu

Nếu tài liệu cần in nhiều màu, quá trình in offset sẽ được lặp lại cho mỗi màu sắc. Các bản in offset cho mỗi màu cần được chính xác ghép nối để tạo ra hình ảnh và văn bản hoàn chỉnh.

Bước 5 – Khô và hoàn thiện

Sau khi in xong, tài liệu in offset cần được khô hoàn toàn trước khi tiếp tục xử lý tiếp. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị sấy nhiệt hoặc các quy trình khô khác. Sau khi khô, tài liệu in offset có thể được cắt thành kích thước mong muốn, ghép quyển, hoặc thực hiện các bước hoàn thiện khác như làm bóng, dập nổi, hoặc phủ màng bảo vệ.

istockphoto 183291307 612x612 1
Indoor press manufacturing detail

Một số yếu tố cần lưu ý tránh ảnh hưởng đến công nghệ in offset

istockphoto 637291344 612x612 1
Offset press

Khi sử dụng công nghệ in offset cũng sẽ gặp những yếu tố ảnh hưởng xấu đến quá trình in, một số yếu tố cần lưu ý để tránh ảnh hưởng trong quá trình in, bao gồm:

 • Điều chỉnh độ dày mực in phù hợp, tránh mực in trên giấy quá dày
 • Độ lớn của điểm tram phải thích hợp
 • Chú ý đến các thứ tự chồng màu trong lúc in mực, giúp các sản phẩm được in đúng theo mẫu mã, thiết kế

  istockphoto 1443882638 612x612 1
  Professional worker printmaker technician operator works in printing press hall and printshop office with many different type of machine

Bài viết trên đây top1phanmem.com đã trình bày tổng quan về công nghệ in offset dành cho những ai chưa biết đến. Hãy lưu lại những thông tin hữu ích này để biết thêm và các công nghệ phát triển hiện nay nhé!

>> Hãy nhớ theo dõi chuyên mục công nghệ để có thể cập nhật các thông tin mới nhất và hay nhất bạn nhé!

Xem thêm  Twitter là gì? Hướng dẫn cách tải và tạo tài khoản Twitter